Các trường đại học Canada nắm vững vị thế trong Bảng xếp hạng toàn cầu năm nay

21/09/2017 - 09:22 (GMT+7)
Năm nay, các trường đại học Canada vẫn duy trì được thứ hạng toàn cầu trong Bảng Xếp hạng Đại học Thế giới nhưng Canada sẽ cần tăng cường đầu tư cho nghiên cứu nếu muốn theo kịp sự cạnh tranh toàn cầu ngày càng gây gắt trong việc giáo dục sau trung học.

Một lần nữa, Đại học Toronto đã giành vị trí cao nhất trong các trường đại học của Canada ở vị trí 22, trong khi Đại học British Columbia đã tăng lên hai điểm để giành lại vị trí 34. McGill vẫn giữ vị trí 42, cùng với trường Đại học McMaster , Đại học Montreal và Đại học Alberta cũng xuất hiện trong Top 200.


Trên toàn thế giới, Hoa Kỳ trượt hạng khi Caltech trượt mất vị trí số 2 của mình để về tay của Cambridge, và các đại học Mỹ nhìn chung cũng tụt hạng.


Phil Baty, giám đốc biên tập, xếp hạng toàn cầu của Times Higher Education cho biết: “Việc giữ vững vị thế của Canada là một điều tích cực. Ông nói: “Bạn đã thực sự phải chạy nhanh để đứng vững trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu căng thẳng này.”


Các thể chế của Canada đang bám víu vào các vị trí của họ vào thời điểm các quốc gia khác đang đầu tư mạnh để gia nhập vào hàng ngũ các trường đại học tốt nhất thế giới. Các trường học ở Châu Á đã chi hàng tỉ đô la cho việc đào tạo và tuyển dụng các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên có trình độ cao. Đổi lại, Trung Quốc hiện có 7 trường đại học trong Top 200, và các nước khác, như Singapore và Đài Loan, đang chứng kiến ​​nhiều trường của họ tiếp tục tăng hạng.

 

10 trường hàng đầu thế giới


Xếp hạng

2017-2018

Xếp hạng

2016-2017

Trường Quốc gia
1 1 Đại học Oxford Anh quốc
2 4 Đại học Cambridge Anh quốc
3 (đồng hạng) 2 Viện Công nghệ California Hoa Kỳ
3 (đồng hạng) 3 Đại học Stanford Hoa Kỳ
5 5 Viện Công nghệ Massachusetts Hoa Kỳ
6 6 Đại học Harvard Hoa Kỳ
7 7 Đại học Princeton Hoa Kỳ
8 8 Imperial College London Anh quốc
9 10 Đại học Chicago Hoa Kỳ
10 (đồng hạng) 9 ETH Zurich Thụy Sĩ
10 (đồng hạng) 13 Đại học Pennsylvania Hoa Kỳ


 

Thứ hạng của các trường đại học Canada

Xếp hạng

2017-2018

Xếp hạng

2016-17

Trường
22 22 Đại học Toronto
34 36 Đại học British Columbia
42 42 Đại học McGill
78 113 Đại học McMaster
108 103 Đại học Montreal
119 107 Đại học Alberta
(Nguồn: Tạp chí Times Higher Education World University Rankings)

Đại học Quốc gia Singapore đã tăng hai bậc từ năm ngoái để đồng hạng 22 với Trường đại học Toronto – Canada trong năm nay. Ông Baty nói thêm, trong khi thành tích của Canada trong bảng xếp hạng tương đương với các quốc gia có GDP tương tự, Hong Kong và Singapore đã đầu tư quá nhiều vào hệ thống giáo dục của họ.

Patrick Deane, hiệu trưởng Đại học McMaster ở Hamilton, Ont, đã giải thích chi tiết về vấn đề đầu tư: “Nếu không có cam kết chắc chắn về tài chính cho nghiên cứu thì tương lai thực tế sẽ rõ ràng bằng cách nhìn vào con số. Trong khi một số tổ chức có thể giữ nguyên hoặc tăng một chút thứ hạng, sẽ có xu hướng tụt hạng nhìn chung do các cơ quan khác đang thực hiện các khoản đầu tư khổng lồ.”

McMaster tăng từ 113 lên 78 trong năm nay. Nó cũng đã nhảy lên 17 điểm trong Bảng xếp hạng Học viện Thế giới năm nay.

Tiến sĩ Deane cho biết trường của ông đã có một thứ hạng cải thiện, một phần là do đẩy mạnh tài chính để thuê các nhà nghiên cứu hàng đầu có công trình xuất bản quốc tế và thảo luận vấn đề nghiên cứu trong lớp học. Kết quả là các nhà khoa học Canada đã đưa ra một báo cáo dưới biểu ngữ của #SupportTheReport.

Canada đang vận động chính phủ Liberal thông qua các khuyến nghị của một đánh giá về tài trợ Canada cho nghiên cứu khoa học cơ bản được công bố hồi đầu năm nay. Chủ trì là ông David Naylor, cựu chủ tịch Đại học Toronto, báo cáo cho rằng nước này cần tăng nguồn tài chính liên bang của mình lên 1/3 trong 4 năm tới. Nhưng chính phủ đã không cam kết với mục tiêu đó.

Trong khi đó, Liberals tài trợ cho một chương trình tuyển dụng từ 15 đến 35 Hội đồng nghiên cứu mới của Canada và các phòng thí nghiệm. Chương trình đã được mở cho các nhà nghiên cứu nước ngoài hoặc các nhà nghiên cứu Canada ở nước ngoài. Các nhà nghiên cứu giai đoạn đầu đã đặt câu hỏi liệu khoản chi 118 triệu đô la dành cho việc tuyển dụng có lẽ nên được phân bổ đều hơn.

Nếu các trường đại học Canada tiếp tục thúc đẩy sự mở cửa của họ đối với sinh viên quốc tế và giảng viên, thì có thể đảo ngược tình trạng đó, ông Baty nói.

Ông nói: “Có một cơ hội tuyệt vời chưa từng có cho Canada, với những thay đổi chính trị bất thường trong chính trị phương Tây. “Dường như nó mở ra cho công việc và mở ra nhiều hơn cho những tài năng, đó là một thông điệp tương phản với [Hoa Kỳ]”.

Xếp hạng Đại học Thế giới đã trở thành một sự kiện quan trọng trong lịch học thuật quốc tế và là công cụ để các trường đại học tuyển sinh viên và nhân viên.

Năm nay, bảng xếp hạng cũng đang trở thành một sự kiện then chốt và đã được công bố vào chiều Thứ Ba tại hội nghị thượng đỉnh học thuật ở London, Anh.

 Theo Globe and Mail
comments powered by Disqus

Hãy nhanh tay ĐĂNG KÝ đặt lịch hẹn tư vấn để có được những thông tin du học hữu ích từ chúng tôi !

Đăng ký ngay