Những rào cản “ảo” tại Thái Lan liệu có làm mất cơ hội học tập của du học sinh?

02/04/2015 - 14:44 (GMT+7)
Hiện nay, nhắc tới du học tại Đông Nam Á, Singapore và Thái lan được  nhắc tới nhiều nhất, Nhưng trên thực tế, số lượng học sinh đi du học tại Thái Lan ít hơn rất nhiều so với Singapore, mặc dù những thế mạnh của thị trường du học này không hề thua kém gì so với các nước có nền giáo dục tiên tiến khác.

Khủng hoảng kinh tế dường như không làm ảnh hưởng nhiều đến dự định của các bậc phụ huynh gửi con em đi du học, có chăng là sự tác động đến việc  chuyển hướng từ du học tại các nước phương Tây như Anh, Canada, Úc, Mỹ,… yêu cầu gắt gao về đầu vào cũng như phần chứng minh tài chính, sang các nước Châu Á hoặc Đông Nam Á đang nổi lên về kinh tế cũng như giáo dục. Singapore, Thái Lan, Malaysia là những ví dụ điển hình. Tuy nhiên, một thực tế rõ ràng là các  rào cản “ảo” không đáng có đang làm giảm đáng kể sức hấp dẫn của thị trường du học Thái Lan trong mắt các bậc phụ huynh. Các rào cản “ảo” đó chính là vấn đề chính trị, bạo động, môi trường tiếng Anh,… tại đất nước này. Nhưng, có những sự thật cần phải được khẳng định lại về đất nước Phật giáo xinh đẹp này:

1. Người dân Thái lan rất thân thiện và hiền lành

Một điều dễ dàng nhận thấy, “đất nước bất ổn về chính trị” như Thái Lan nhưng lại luôn là điểm hút cho khách du lịch và cũng là nơi diễn ra các hội nghị tầm cỡ  quốc tế và khu vực. Điều đó được giải  thích bởi vì nhưng vấn đề “bạo động” “bất ổn về chính trị” chỉ diễn ra ở khu phố đặt tòa nhà quốc hội và giữa một nhóm
người nhỏ, còn những khu vực khác hoàn toàn yên bình và sinh hoạt bình thường. Ấn tượng của khách du lịch cũng như du học sinh sau khi đến Thái lan là người dân Thái rất hiền lành và cởi mở. Có những bạn học 4 năm tại đại học Webster (xếp hạng 24 tại Mỹ và đặt campus tại Thái Lan), nhưng không hề biết đến tình hình bạo động tại Thái Lan. 

2. Đất nước của du lịch -  Đất nước nói tiếng Anh

Tiếng Thái là tiếng mẹ đẻ của người Thái tuy nhiên tiếng Anh được sử dụng rộng rãi đặc biệt là tại Băngkok, Chieng Mai, Pattaya, Phuket vì tất cả các hoạt động thương mại ở những vùng này đều sử dụng tiếng Anh. Tiếng Anh và các ngôn ngữ các nước châu Âu khác được sử dụng hầu hết các khách sạn nhà hàng, ngân hàng, siêu thị... Bảng hiệu chỉ dẫn trên khắp đất nước đều bằng hai ngôn ngữ Anh - Thái. Hầu hết người dân Thái Lan có thể giao tiếp bằng tiếng Anh do lượng khách du lịch tại Thái lan không ngừng tăng lên. Ngoài ra, tại các trường ĐH lớn của Thái Lan, lượng sinh viên quốc tế chiếm tỷ lệ rất lớn. Ví dụ như đại học Webster Thái lan có 30% sinh viên đến từ Mỹ, 15% đến từ châu Âu, 35% đến từ các nước châu Á, và chỉ khoảng 15% là sinh viên bản địa. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh và các em học sinh hoàn toàn có  thể tin tưởng vào khả năng sử dụng tiếng  Anh tại Thái Lan.

3. Thái lan - Đất nước của mua sắm, du lịch và để học tập

Bàn về thế mạnh về du lịch và mua sắm, Thái lan không hề thua kém Singapore, thậm chí có phần nhỉnh hơn. Hàng của Thái Lan chất lượng tốt, giá cả rẻ (chẳng thế mà rất nhiều người nắm bắt cơ hội, sang Thái mua hàng và mang về Việt Nam kinh doanh).  Không chỉ nổi tiếng bởi các trung tâm mua sắn sầm uất tại Bangkok, Thái lan còn biết đến bởi Phuket – Thiên đường du lịch biển Đông Nam Á, nổi tiếng với Chùa Vàng hay Pattaya với những show trình diễn đặc sắc. Chi phí sinh hoạt bên Thái hoàn toàn dễ chịu đối với sinh viên Việt Nam. Ví dụ, sinh viên học tại trường ĐH Webster Thái lan, chi phí sinh hoạt sẽ khoảng 5.500.000 VNĐ/ tháng (tương đương 300 USD/tháng), thay vì 1000 – 1500 USD/tháng và cũng nhận bằng ĐH Webster tại Mỹ. Ngoài ra, với ưu điểm không cần chứng minh tài chính và dễ dàng xin visa thị thực, sinh viên hoàn toàn có thể du học tại Thái Lan cho bậc ĐH, cao học và thậm chí có thể hoàn thành 1 nửa chương trình tại Thái,  1 nửa chương trình tại Anh, Mỹ (tùy theo các campus của trường ĐH bạn theo học hoặc trường liên kết với trường của bạn). Các công ty, doanh nghiệp chọn Thái Lan là đất nước để du lịch, các bạn trẻ chọn Thái Lan để mua sắm và nghỉ ngơi, vậy  nên chăng, các bậc phụ huynh và các em  học sinh nên suy nghĩ đến việc chọn đất  nước xinh đẹp này để học tập và làm việc.

*MỘT VÀI THÔNG TIN HỮU ÍCH VỀ KHÓA HỌC TẠI TRƯỜNG ĐH WEBSTER THÁI LAN:
    •  Trường Webster được xếp hạng thứ 24 tại Mỹ, và là thành viên của các hiệp hội về tài     chính, ngân hàng, kinh
    doanh,…  Trường đặt campus tại Mỹ, Anh, Hà Lan, Trung Quốc, Thụy Điển, Áo, Thái         Lan, Nhật Bản. Sinh viên có thể
    học chuyển tiếp giữa các campus của trường.
    •  Webster Thái Lan đặt tại thành phố Cha-am, các Bangkok 185 km, thuộc khu vực vua     Thái Lan ở (rất an toàn) và 
    gần bờ biển du lịch Hua Hin.
    •  Học phí khóa Cử nhân: 41.832 USD/4 năm. Sinh viên nộp đơn cho khóa cử nhân sẽ       nhận được học bổng 30% tiền
    học phí (tương đương 12.741 USD).
    •  Học phí khóa Thạc sỹ: 15.198 USD/15 tháng.
    •  Công ty Tư vấn Du học Sunrise Việt Nam miễn phí tư vấn, dịch thuật và chuyển hồ sơ     cho học sinh, sinh viên đăng ký.

Xem thêm một số bài viết về du học Thái Lan:

- Thông tin chung về du học Thái Lan
-
 Du học Thái Lan - Trường Đại học Webster
- Du học Thái Lan - King Mongkut's University of Technology Thonburi
-
 Du học Thái Lan - Trường Le Cordon Bleu
comments powered by Disqus

Hãy nhanh tay ĐĂNG KÝ đặt lịch hẹn tư vấn để có được những thông tin du học hữu ích từ chúng tôi !

Đăng ký ngay