Quy định xử lý Visa quá hạn tại Anh: rút ngắn thời gian ân hạn

21/10/2017 - 11:05 (GMT+7)
Một trong những nguyên tắc quan trọng của người ngoại quốc sống trên lãnh thổ Anh quốc đó là không bao giờ để Visa của mình bị quá hạn. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng xin được Visa vô thời hạn hoặc quay trở Anh của bạn. Để tránh rơi vào hoàn cảnh này, bạn cần phải đảm bảo rằng mình sẽ rời khỏi Anh hoặc đệ đơn xin cấp Visa Leave to Remain lên Bộ Nội vụ trước khi Visa của bạn hết hạn.
Trước đây, Bộ Nội vụ có đưa ra một quy định được gọi là “28 ngày ân hạn”. Với quy định này, người nhập cư được phép đệ đơn xin Visa Leave to Remain đúng quy định và hợp lệ lên Bộ Nội vụ trong nội 28 ngày kể từ khi Visa của họ hết hạn. Nếu họ không lưu lại Anh quá 28 ngày này thì việc quá hạn Visa sẽ không ảnh hưởng tới khả năng thành công trong quá trình xin Visa Leave to Remain của họ.
 
Tuy nhiên, tới khoảng cuối tháng Mười một năm ngoái (2016), Bộ Nội vụ đã ra quyết định bãi bõ quy định “28 ngày ân hạn” này và thay vào đó là một quy định mới với thời gian ân hạn bị rút ngắn lại chỉ còn một nửa. Sự đổi mới này bắt đầu chính thức có hiệu lực từ ngày 24 tháng Mười một năm 2016.
Cũng theo quy định mới, từ nay trở đi, người nhập cư chỉ có thể đệ đơn xin Visa Leave to Remain hợp lệ trong vòng 14 ngày kể từ ngày Visa của họ hết hạn. Thêm vào đó, quy định này cũng không được phép áp dụng trên toàn bộ người nhập cư mà chỉ có những người có “lý do chính đáng nằm ngoài tầm kiểm soát của người nộp đơn hoặc đại diện của người nộp” thì mới có thể được hưởng quyền lợi trên.
 
Tuy nhiên, đối với những trường hợp nộp đơn kịp thời và sau đó bị từ chối và trường hợp có Visa Leave to Remain theo mục 3C và 3D của Luật Nhập cư năm 1971 (những người đã nộp đơn xin Leave to Remain nhưng có quyền kháng cáo lại quyết định từ chối của Bộ Nội vụ hoặc quá trình xem xét lại về việc cấp Visa của họ đang được tiến hành) sẽ có những quy định khác hơn một chút. Nếu nằm vào các trường hợp trên, bạn có thể nộp đơn xin Visa lên Bộ trong vòng 14 ngày kể từ khi đơn trước của bạn bị từ chối, hoặc kể từ khi Visa Leave to Remain theo mục 3C và 3D của Luật Nhập cư năm 1971 của bạn hết hạn.
 
Do những điều khoản nghiệt ngặt của quy định mới này, người nhập cư, người ngoại quốc nên chú ý để mình không bị trở thành người lưu trú quá thời hạn tại Anh quốc
 
Theo go2uk
comments powered by Disqus

Hãy nhanh tay ĐĂNG KÝ đặt lịch hẹn tư vấn để có được những thông tin du học hữu ích từ chúng tôi !

Đăng ký ngay