Vừa chạy đua ôn thi vừa chờ quy chế của Bộ

28/10/2014 - 10:39 (GMT+7)
Để chuẩn bị cho kỳ thi chung năm nay, nhiều trường THPT ở TP HCM vừa tăng cường dạy thêm, phụ đạo cho học sinh vừa lo lắng chờ quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và các trường ĐH, CĐ chốt phương án.

Chia sẻ về vấn đề ôn tập cho học sinh, thầy Bùi Gia Hiếu, hiệu trưởng trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú) cho biết, từ khi Bộ đưa ra quy định về kỳ thi chung trường đã tập trung cho các em học theo hướng đổi mới của Bộ.

Từ đầu năm trường đã lập ra Hội đồng khảo thí, sau đó tiến hành kiểm tra phân loại học sinh và lên kế hoạch ôn tập cụ thể. Đối với những em có học lực còn yếu, trường tổ chức lớp học phụ đạo riêng.

Ngoài việc học theo chương trình của Bộ, trường tăng cường dạy thêm các môn chính trong kỳ thi quốc gia gồm Toán - Văn - Ngoại ngữ. Trong đó môn Toán đã tăng từ 5 tiết/tuần lên 12 tiết/ tuần, còn môn Văn và Anh văn cũng tăng từ 4 tiết/tuần lên 10 tiết/tuần. Vì là trường nội trú nên ngoài thời gian học chính trên lớp, THPT Nhân Việt còn tổ chức học thêm cho các em vào buổi tối và lên kế hoạch ôn tập, hướng dẫn cho học sinh tự học theo hướng đề mới.

Thầy Hiếu cho biết thêm, trường đã cho học sinh chọn môn thi thứ 4 và phân lớp thành từng môn để giảng dạy đồng thời tiếp tục duy trì ôn tập theo khối thi cũ cho những em có nhu cầu. Ngoài ra, từng bộ môn đã nghiên cứu phương án ra đề thi năm nay và soạn ra những dạng đề theo hướng đổi mới nhằm giúp học sinh làm quen. Mỗi môn trường đã soạn ra được khoảng 20 dạng đề thi và cho học sinh rèn luyện.

"Mặc dù đã ôn tập nhưng chúng tôi vẫn chờ đến khi các trường ĐH, CĐ chốt phương án tuyển sinh và Bộ ra quy chế cụ thể cho năm nay mới đưa ra hướng học cụ thể cho các em. Phần lớn mục đích chính của học sinh vẫn là thi vào ĐH, CĐ nên chúng tôi cũng rất nóng ruột vừa ôn tập vừa chờ đợi", thầy Hiếu chia sẻ.

vua chay dua on thi vua cho quy che cua bo

Các trường THPT vừa cho học sinh ôn tập vừa chờ đợi Quy chế tuyển sinh của Bộ và phương án của các trường ĐH, CĐ. Ảnh: Nguyễn Loan

Tương tự, thầy Trần Hữu Hòa - Phó hiệu trưởng trường THPT Marie Curie (quận 3) cũng cho biết, từ đầu năm, trường đã cho khối 12 làm bài kiểm phân loại. Những học sinh yếu được mở lớp phụ đạo để giáo viên kèm cặp, đồng thời mở lớp bồi dưỡng cho những học sinh có học lực giỏi.

Ngoài việc học chính khóa nhà trường mở lớp học thêm vào buổi tối cho những học sinh có nhu cầu và hướng dẫn các em học theo hướng đổi mới của Bộ. Tuy nhiên, thầy Hòa cho biết đa số học sinh vẫn đăng ký ôn tập theo khối thi truyền thống. 

"Trước mắt chúng tôi thực hiện dạy học theo chương trình chung của Bộ và cho học sinh học thêm. Còn về kế hoạch ôn tập theo kỳ thi chung phải đợi đến khi Bộ ra Quy chế tuyển sinh và các trường ĐH, CĐ chốt phương án tuyển sinh thì trường mới thực hiện được", thầy Hòa nói và thông tin thêm năm nay trường THPT Marie Curie có 28 lớp 12 với  hơn 1.000 học sinh.

Không giám cho học sinh học ôn trước, trường THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh) cũng đang chờ quy chế tuyển sinh của Bộ.

Thầy Lê Văn Phước, hiệu trưởng trường cho biết trước mắt ngoài thời gian học chính khóa trường đã tổ chức lớp học thêm cho học sinh đăng ký. Phần lớn các em vẫn ôn tập theo khối thi truyền thống. 4 môn gồm Toán, Lý, Hóa và Ngoại ngữ vẫn được đăng ký học nhiều nhất, trong khi đó môn Văn chỉ thu hút những theo em học khối C.

Trường cũng thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất về kỳ thi năm nay để phổ biến và hướng các em ôn tập theo hướng ra đề mới năm nay của Bộ.

"Chúng tôi vẫn phải cho học sinh học đều tất cả các môn vì năm nay việc tuyển sinh ở mỗi trường đại học khác nhau. Như ĐH Quốc gia TP HCM trong phương án tuyển sinh có yêu cầu học sinh phải đạt điểm tổng kết 6.5 trong 5 học kỳ liền, nếu để các em học lệch theo môn thi của kỳ thi chung thì các em lại rớt ĐH", ông Phước giải thích và cho rằng phương án tuyển sinh của ĐH Quốc gia TP HCM sẽ làm khó học sinh, vì nhiều năm qua Bộ chưa đổi mới thi cử nên phần lớn vẫn học khối, nếu tuyển sinh theo điểm tổng kết trên 6.5 sẽ gây thiệt thòi cho các em. Năm nay trường THPT Võ Thị Sáu có hơn 800 học sinh khối 12.

Nhiều trường khác như THCS - THPT Hồng Hà (Gò Vấp), THPT Bình Phú (quận 6), THPT Nguyễn Thái Bình (quận Tân Bình)... cũng đã bắt đầu lên kế hoạch tăng tiết đối với những môn thi chính và cho học sinh ôn thi theo xu hướng mới của kỳ thi năm nay.

Không chỉ phía nhà trường, nhiều học sinh khối lớp 12 cũng không kém phần hoang mang khi phải chờ đợi hình thức tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ. 

Em Nguyễn Thị Kim Loan học sinh trường THPT Phú Nhuận cho biết từ đầu năm nhà trường đã cho học sinh học thêm và thông báo về những nội dung mới của kỳ thi năm nay. Loan cho biết khá mừng vì đang theo học khối D nên chỉ cần chọn thêm môn Lý là môn thi thứ 4 để học.

Để đảm bảo chương trình học, nữ sinh này cho biết tham gia học thêm hầu hết các buổi còn lại trong tuần, các bạn trong lớp cũng vậy, thậm chí có bạn còn đăng ký học thêm bên ngoài vào buổi tối.

"Về phần nội dung chương trình học em đã nắm khá chắc tuy nhiên lại không định hình được hình thức thi cử và tuyển sinh năm nay thế nào", Loan lo lắng và cho biết năm nay sẽ nộp đơn vào trường ĐH Luật và ĐH Ngân hàng TP HCM.

Tương tự, một học sinh khác cũng cho biết dù đã được trường ôn tập từ đầu năm nhưng vẫn không khỏi lo lắng vì chưa biết trường ĐH mình sắp đậu đơn vào sẽ tuyển sinh dưới hình thức nào. 

                                                                                         Nguyễn Loan

comments powered by Disqus

Hãy nhanh tay ĐĂNG KÝ đặt lịch hẹn tư vấn để có được những thông tin du học hữu ích từ chúng tôi !

Đăng ký ngay